Recent News

Kawasaki Z900RS บิ๊กไบค์นีโอคลาสสิก ง่ายสำหรับในเมือง บิ๊กไบค์แนวนีโอเรโทร ที่ผสมผสานดีไซน์ยุคใหม่กับต้นแบบ Z1 ได้อย่างลงตัวสวยงาม ดูจากสเปคขุมพลัง แรงพอที่จะพาคุณทะยานไปข้างหน้าอย่างเร้าใจได้แน่นอน คาวาซากิ Z900RS ดูเป็นรถที่เหมาะกับการขี่ชิลทางไกล แต่มันอาจเป็นได้มากกว่านั้น เรามีเวลาที่จะทำความรู้จักกันอยู่หลายวัน นับเป็นครั้งแรกที่เราได้สัมผัสรถสไตล์เรโทรแต่มีหัวใจสปอร์ตสุดแรงของตระกูล Z และนั่นหมายถึงมันไม่ใช่แค่เรโทรธรรมดาที่ไว้ขี่ชิลๆ รับลม เดินทางไปโน่นนี่นั่น แต่ Z900RS มีพลังที่พร้อมขับเคลื่อนอะดรีนาลีนผู้ขี่ให้โลดแล่นไปพร้อมกันอย่างสะใจ

รูปลักษณ์ของ คาวาซากิ Z900RS แค่เห็นก็รู้แล้วว่าสวยงามแค่ไหน คงไม่ต้องบรรยายให้มากความ ที่โดดเด่นออกมาก็ ถังน้ำมัน นี่ล่ะ มันดูเออ… ใหญ่เกินตัว โอบได้แน่นเลย ส่วนล้อน่าจะเป็นแบบซี่ลวดจะช่วยสะท้อนความเป็นเรโทรยุคพ่อได้ไม่น้อย ส่วนรายละเอียดคุณภาพการประกอบ งานสี จัดว่าเนี้ยบทำได้ดี ดูคลาสสิก แต่เอมเบลม Kawasaki ที่ติดไปบนถังน้ำมันยังขัดใจอยู่บ้าง เพราะมันดูไม่กลมกลืนเท่าไหร่ ไฟหน้าทรงกลมแต่ทันสมัยด้วยระบบส่องสว่างแบบ LED พร้อม DRL เหมือนรถเรโทรไฟกลมต้องมาแนวนี้กันหมด เครื่องยนต์มีครีบระบายความร้อนที่ช่วยเสริมความคลาสิก ด้านงานท่อทำได้สวยมากทั้งรอยเชื่อมและการปัดเงา ส่วนมุมมองจากตำแหน่งผู้ขี่ มีเกจวัดความเร็วและรอบการทำงานแบบอนาล็อก 2 ตัวแบ่งซ้าย-ขวา พร้อมจอแสดงข้อมูลการขี่ เช่น ตำแหน่งเกียร์อยู่ระหว่างกลาง จริงๆ ผู้เขียนอยากให้เกจออกแบบดูทันสมัยกว่านี้ไม่ต้องเรโทรไปซะทั้งหมด ตัวเลขด้านในดูเล็กไปหน่อย และน่าออกแบบให้มีลูกเล่นมากกว่านี้ (อย่าง XSR900)โดยรวม Z900RS ไม่ได้ออกแบบให้ดูเรโทรจ๋า แต่เป็นความร่วมสมัยที่ลงตัวกับสไตล์ยุคใหม่ บางจุดก็ดูล้ำเกิน เช่น บังโคลนหน้าและชิ้นงานพลาสติกสีเงินใต้ถังน้ำมันทั้ง 2 ฝั่ง ดูโดดไม่ค่อยเข้าพวกเท่าไหร่ 

ด้วยขุมพลังพื้นฐานจาก Z900 เครื่องยนต์ 948 ซีซี DOHC 110 แรงม้า นับว่าแรงไม่ใช่เล่น แต่เมื่อมาอยู่ในคราบ RS แรงบิดปรับให้มาไวขึ้นที่ 6,500 รอบต่อนาที และรายละเอียดหลายอย่างถูกปรับเปลี่ยนใหม่ หัวฉีด ขนาดท่อไอดี ฟลายวีล ขนาดท่อไอเสีย องศาแคม  ทั้งหมดช่วยสร้างความแตกต่างในการขี่ที่แม้ใช้พื้นฐานเดียวกัน และนั่นทำให้ Z900RS เป็นเรโทรไบค์ที่มาพร้อมกับความแรงระดับแนวหน้า ต้องชมคาวาซากิที่ปรับเปลี่ยนคาแรคเตอร์เครื่องยนต์ใหม่ให้พอดีกับสไตล์ของรถด้วยจากการลองขี่หลังรับรถจากคาวาซากิ บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ก็มุ่งหน้าไปบางแสน โดยตรงไปพัฒนาการแล้วออกบางนามุ่งสู่บางแสน จากนั้นก็วิ่งไปตามถนนสายสำคัญเลาะไปตามถนนชายหาดบางแสน เขาสามมุก อ่างศิลา และผ่านสะพานชลมารควิถีที่เลียบชายทะเลชลบุรี และกลับผ่านสมุทรปราการ บางนา เข้าพัฒนาการสู่ออฟฟิศทีมงานที่ชิดลมในช่วงค่ำ เส้นทางทั้งหมดเกือบ 200 กิโลเมตร เส้นทางการวิ่งส่วนใหญ่เป็นถนนเปิดโล่งการจราจรคล่องตัว แต่ช่วงขากลับผู้เขียนเจอการจราจรหนาแน่นตั้งแต่บางนาจนถึงชิดลม มีสัญลักษณ์ความร้อนขึ้นเตือนเป็นระยะ แต่ตัวรถก็ไม่มีอาการใดๆ จากการขี่ทั้งหมดพอสรุปได้ว่า การขี่ในเมืองที่ใช้ความเร็วต่ำนั้นตัวรถควบคุมง่าย เพราะเบาะไม่สูงและน้ำหนักรถไม่หนักจนเป็นภาระ แต่การตอบสนองของลิ้นเร่งค่อนข้างไว เวลาเปิดต้องระวังพอสมควร การเลาะเลี้ยวฝ่าการจราจรทำได้คล่องตัวจนน่าแปลกใจ ไม่คิดว่าเป็นบิ๊กไบค์คลาส 900 ซีซี บนถนนเปิดโล่ง ที่ความเร็วในการเดินทาง 100-120 กม./ชม. รู้สึกได้ถึงความหนักแน่นของตัวรถทั้งด้านหน้าและหลัง การเข้าโค้งทำได้ดี ช่วงพลิกโค้งต่อโค้งก็เช่นกันตัวรถตอบสนองได้อย่างกระฉับกระเฉง ถ้าอยากปรับช่วงล่างให้เข้ากับรูปแบบการขี่ก็สามารถทำได้ด้วย ในส่วนของอัตราเร่งหลังได้ลองออกตัวจากจุดหยุดนิ่งรอบเครื่องกวาดขึ้นพร้อมเสียงจากท่อเปล่งประสานไปอย่างเร้าใจช่วงเปลี่ยนเกียร์ให้ความแรงที่ต่อเนื่องราบรื่น เมื่อต้องเบรกชะลอ-หยุดก็รู้สึกได้ถึงพลังการจับของคาลิปเปอร์โมโนบล็อค 4 pot พร้อมจานเบรกขนาดใหญ่ด้านหน้า ประสานกับเบรกหลังขนาด 250 มม. ให้ความมั่นใจในทุกสถานการณ์ที่ต้องเบรก การขี่ทางไกลนานๆ พบว่าผู้ขี่มีอาการเมื่อยล้าที่ก้นบ้าง ส่วนระบบส่องสว่างจากไฟหน้าแบบ LED ให้ความชัดเจนช่วยให้ขี่สบาย นับเป็นรถที่ใช้เดินทางได้ดีมากรุ่นหนึ่งทั้งความสบายในการขี่และพลังในการเร่งแซง

News Reporter